Lễ phát động chiến dịch hành động ngày Động thực vật hoang dã thế giới năm 2024

20/03/2024 20/03/2024

Phường 10

601 0

Sự kiện nhằm tạo ra sự quan tâm và thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học và các loài độngvật hoang dã từchính quyền và các ban,ngành,địa phương; kêu gọi cộng đồng ngừng sử dụng thịt thú rừng, cùngchung tayhành động để giảm cầu tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã ở khu vực thành thị.

Trong khuôn khổ thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC)”do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, hưởng ứng ngày Động Thực vật hoang dã thế giới (ngày 03 tháng 3 hàng năm), Ban Quản lý dự án VFBC tỉnh Lâm Đồng Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học WWF-Việt Nam phối hợp với Vườn quốc gia Bidoup -Núi Bà, Chi cục Kiểm lâm, Trường Đại học Đà Lạt,Đoàn Khối Các cơ quan tỉnhthực hiện “Lễ phát động chiến dịch hành động vì Động vật hoang dã với thông điệp “Ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời”thuộc mã hoạt động 9.1.1.4 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồngvới các thông tin cụ thể như sau:

Sự kiện nhằm tạo ra sự quan tâm và thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học và các loài độngvật hoang dã từchính quyền và các ban,ngành,địa phương; kêu gọi cộng đồng ngừng sử dụng thịt thú rừng, cùngchung tayhành động để giảm cầu tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã ở khu vực thành thị.

Sự kiện dự kiến tổ chức tại không gian ngoài trời tại Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt vào ngày 20/3/2024

Phần 1: Lễ Mittinh 

Phần 2: Diễu hành đi bộ.

Ngày 3/3 cũng đánh dấu mốc quan trọng khi Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, hay còn gọi là Công ước CITES (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora), được ký kết năm 1973. Nghị quyết của UNGA đã chỉ định Ban Thư ký CITES là cơ quan điều phối việc toàn cầu kỷ niệm ngày đặc biệt này đối với động vật hoang dã theo lịch của Liên hợp quốc. Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giới của Liên hợp quốc hiện đã trở thành sự kiện thường niên toàn cầu dành riêng cho động vật hoang dã.

​Mọi người ở khắp mọi nơi đều dựa vào động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên dựa trên đa dạng sinh học để đáp ứng nhu cầu của chúng ta – từ thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men, nhà ở và quần áo. Để chúng ta có thể tận hưởng những lợi ích và vẻ đẹp mà thiên nhiên mang lại cho chúng ta và hành tinh của chúng ta, mọi người đã chung tay để đảm bảo các hệ sinh thái có thể phát triển mạnh mẽ và các loài động thực vật có thể tiếp tục tồn tại cho thế hệ tương lai. Vì vậy, hãy tôn vinh động vật hoang dã và công việc bảo tồn quan trọng đang được thực hiện trên khắp thế giới!

Nhân Ngày Động vật Hoang dã Thế giới 2024, WWD đang khám phá việc đổi mới kỹ thuật số và nêu bật công dụng mà công nghệ và dịch vụ bảo tồn kỹ thuật số có thể thúc đẩy hoạt động bảo tồn động vật hoang dã, buôn bán động vật hoang dã bền vững và hợp pháp cũng như sự chung sống giữa con người và động vật hoang dã, hiện tại và cho các thế hệ tương lai trong một thế giới ngày càng kết nối.

Chúng ta đang ở giữa một cuộc cách mạng số toàn cầu. Cuộc cách mạng này là công cụ phá bỏ các rào cản đối với quản trị kỹ thuật số lấy con người làm trung tâm và mang lại cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người nhằm giải phóng sức mạnh của chuyển đổi số. “Khoảng cách kỹ thuật số” đang dần rút ngắn khoảng cách với khả năng kết nối và truy cập Internet tốt hơn tới 66% dân số toàn cầu. Tuy nhiên, khoảng 2,7 tỷ người trong dân số toàn cầu vẫn chưa được tiếp cận với thế giới trực tuyến. Trung bình, chỉ có 36% dân số ở các nước kém phát triển nhất và các nước biệt lập đang phát triển sử dụng mạng. Phụ nữ và thanh niên có nhiều khả năng gặp phải những hạn chế về khả năng tiếp cận Internet và/hoặc các kỹ năng kỹ thuật số ứng dụng trong công việc.

Đổi mới công nghệ đã giúp cho việc nghiên cứu, truyền thông, theo dõi, phân tích ADN và nhiều khía cạnh khác của việc bảo tồn động vật hoang dã trở nên dễ dàng, hiệu quả và chính xác hơn. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận không đồng đều với các công cụ mới này, ô nhiễm môi trường và ứng dụng không bền vững của một số công nghệ vẫn là những vấn đề quan trọng để đạt được sự phổ cập kỹ thuật số toàn cầu vào năm 2030.

Ngày Động vật Hoang dã Thế giới 2024 là nền tảng để trao đổi giữa các thế hệ và trao quyền cho giới trẻ thông qua nghệ thuật, thuyết trình và trò chuyện về những cơ hội phía trước cho tương lai bền vững chung của chúng ta trong bảo tồn động vật hoang dã bằng kỹ thuật số.

WWD2024 mang đến một điểm khởi đầu để khám phá những cải tiến kỹ thuật số hiện có, những khác biệt giữa các nền tảng mà chúng ta đang phải đối mặt và cách chúng ta muốn kỹ thuật số tham gia vào sự phát triển cho tất cả mọi người và hành tinh.

Theo dalat.lamdong.gov.vn

Bản đồ

Lịch trình mẫu