Lễ Giỗ tổ Hùng Vương

18/04/2024 18/04/2024

Đèo Prenn - Phường 3

640 0

Hằng năm, vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch, du khách đi du lịch Đà Lạt không những thưởng ngoạn cánh trí thiên nhiên thơ mộng của Đà Lạt mà còn được chiêm bái đền Âu Lạc – thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại đỉnh núi Phụng Hoàng nằm trong khu du lịch Thác Prenn Đà Lạt nay còn được gọi là Tea Resort Prenn.

Tọa lạc trên đỉnh núi Phượng Hoàng, ẩn mình giữa ngàn thông xanh ngắt, bên cạnh thác Prenn hùng vĩ của vùng đất Nam Tây Nguyên giàu huyền thoại là khu đền Quốc Tổ Hùng Vương hay còn gọi là đền Âu Lạc. Ai đã từng đến Đà Lạt vào dịp giỗ tổ sẽ không khỏi ngạc nhiên, bất ngờ và thú vị khi hòa mình vào dòng người lên dâng hương bái vọng các vua Hùng.

Ảnh: Internet

GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG - TÌM VỀ CỘI NGUỒN DÂN TỘC

Khu đền thờ các vua Hùng được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XXI bao gồm đền Hạ đền Trung và đền Thượng được xây dựng theo nguyên mẫu đền Hùng ở Phú Thọ. Gỗ dựng đền được tuyển lựa từ các loại gỗ quý của núi rừng Tây Nguyên. Thợ xây cũng là các nghệ nhân thông thạo kiến trúc cổ xưa của người Việt với tài chạm trổ, làm hoành phi, câu đối sơn son thiếp vàng bằng kỹ thuật và nguyên liệu truyền thống. Vị trí đếm nằm ở ngọn núi có thế “long ẩn”, xung quanh có “voi phục,hổ quỳ”  tạo thêm sự linh thiêng, huyền bí.

Ở đây, ngoài ba đền chính thờ Lạc Long Quân và Âu Cơ (tổ tiên người Việt), các vua Hùng, Trần Hưng Đạo, Chủ Tịch Hồ Chí Minh còn có đền Giếng nước trong mát quanh năm được xây dựng trên hố nước mạch ở đỉnh núi Phượng Hoàng cạnh đền Thượng, đền thờ Nông (với biểu tượng thờ là một hạt lúa khổng lồ bằng đá cuội) và công viên Âu Lạc.

Công viên Âu Lạc nằm ở không gian phía trước đền Thượng dẫn xuống đền Trung. Giữa công viên  là hai bức tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ (cao 6m) đứng song đôi, xung quanh là 100 hòn đá cuội hình quả trứng khổng lồ, mỗi hòn có đường kính khoảng 2m và nặng trên dưới 1 tấn, được chọn lựa mang từ vùng biển Bình Thuận lên đây. Hình ảnh này nhằm gợi nhớ về cội nguồn người Việt với truyền thuyết  “Con rồng cháu tiên”  và “Bọc trăm trứng” của mẹ Âu Cơ.

Từ chân núi lên đến đền Thượng ở độ cao hơn 80m, du khách phải vượt qua một đoạn đường dốc ngoằn ngoèo, len lỏi dưới rừng thông khoảng 500m với 830 bậc cấp, mất chừng một giờ đi bộ. Nhưng nếu ai “gối mỏi chân chùn”  thì cũng có thể leo lên những chiếc xe U – Oát mui trần để có được cảm giác mạo hiểm thú vị khi qua những khúc cua vượt dốc lên đền Hạ rồi qua đền Trung tới đền Thượng.

Ảnh: Internet

Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm ở đền Âu Lạc được tổ chức thật long trọng và công phu. Ngoài rước kiệu dâng hương, bánh chưng, bánh dày và tổ chức tế lễ được diễn ra trong trật tự và trang nghiêm; các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian cũng diễn ra khá sôi nổi, náo nhiệt  như thi rước kiệu đẹp, trang trí mâm trầu cau, mâm ngũ quả, thi gói bánh chưng, làm bánh dày, giao lưu biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân gian, thi hát dân ca ba miền cùng với các trò chơi dân gian như đu tiên, cờ người, đẩy gậy, múa sạp…

Ngoài ra Đà Lạt còn có thêm 1 đền Hùng ở địa chỉ: 237 Ngô Quyền - Phường 6 - thành phố Đà Lạt. Vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương ở Đà Lạt diễn ra ở 2 nơi được tổ chức trang trọng và linh thiêng.

Hằng năm, cứ vào dịp cả nước hướng về ngày giỗ Tổ Hùng Vương, nhân dân Đà Lạt và các địa phương trong tỉnh Lâm Đồng cũng như du khách đã cùng về tề tựu nơi đây để thắp hương tưởng niệm các vua Hùng và tham gia lễ hội. Đà Lạt rất mong được chào đón du khách ở khắp mọi nơi về đây để tham gia sự kiện thiêng liêng này. 

Phòng Văn hóa - Thông tin

Tuy thời gian xây dựng chưa lâu nhưng với địa thế linh thiêng, quy mô hoành tráng cùng những hoạt động lễ hội phong phú, đền Âu Lạc thực sự là một nơi dừng chân lý tưởng của du khách khi tới du lịch Đà Lạt, Lâm Đồng.

Bản đồ

Lịch trình mẫu