Đặc sản ẩm thực Đà Lạt với hương vị rất riêng này du khách không nên bỏ qua

16/11/2022 732 0
Lẩu hoa Atiso là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt mà bất cứ du khách nào đến với thành phố ngàn hoa cũng không nên bỏ qua.

Atiso có tên khoa học là Cynara scolymus, loại cây lâu năm có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, được người Hy Lạp và La Mã cổ trồng để lấy hoa làm rau ăn.

Atiso được người Pháp đưa vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20, chủ yếu trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), nhưng nhiều nhất vẫn là thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) với diện tích khoảng 150ha.

Hoa Atiso có tác dụng thanh lọc, giải đôc cơ thể (Ảnh: An Hưng)

Đặc sản ẩm thực Đà Lạt với hương vị rất riêng này du khách không nên bỏ qua 

Thỏ nhưỡng và khí hậu Đà Lạt là điều kiện quan trọng để cây Atiso phát triển nhanh, có nhiều dinh dưỡng và hàm lượng Cynarine cao nhất Việt Nam (hợp nhất có công dụng đặc biệt đối với bảo vệ gan và tăng cường sức khỏe).

Atiso là thảo dược có tính mát, vị ngọt hơi nhần nhận đắng, lành tính, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên từ lâu, người dân địa phương đã dùng hoa Atiso pha trà uống hàng ngày, sấy lhô để làm túi lọc có tác dụng thanh lọc, giải độc cơ thể, giúp làm đẹp da, ngừa mụn trứng cá, đặc biệt là mụn viêm.

Ẩm thực Đà Lạt. Hoa Atiso đươc chế biến thành nhiều món ngon (Ảnh: The hill)

Khi trưởng thành, cây Atiso có thể cao từ 1,5-2mét, lá cây dài từ 50-80cm, thân cao, thẳng và cứng, có khía dọc, phủ lông trắng như bông. Lá Atiso có dạng hình trứng, mép lá hình răng cưa, hoa nở ở phần giao nhau giữa lá và thân chứ không có cuống hoa.

Hoa Atiso còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon để tẩm bổ sức khỏe, giúp kích thích tiêu hóa, điều hòa khí huyết, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm cholesterol trong máu...

Hương thơm của Atiso rất đặc trưng (Ảnh: The hill)

Hoa Atisomàu tím nhạt, tràng hoa màu vàng hồng hoặc tía, đài hoa nhiều nhánh bao quanh màu xanh, đế hoa  phủ lớp lông to khá dày, bổ ra có nhiều thịt. Hương thơm của Atiso rất đặc trưng, mùi ngai ngái quyện với cỏ cây dịu nhẹ thường làm người ta nhớ đến hương sắc núi rừng, giúp tâm trạng thư thái, nhẹ nhàng hơn.

Mùa thu hoạch Atiso thường bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Thời điểm thu hoạch thích hợp nhất là lúc nụ hoa vừa nhú, độ lớn vừa đủ non, ăn ngon miệng, nếu hái khi nụ lớn quá thì sẽ giảm bớt dưỡng chất, nụ bị cứng và ăn có vị đắng. Vào mùa thu, kho các lá đài mềm tươi chuyển màu đỏ đậm, người dân sẽ tập trung hái hoa Atiso trong khoảng 15-20 ngày.

Mùa thu hoạch Atiso thường bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm (Ảnh: 123tadi)

Hoa Atiso ở Đà Lạt được chia làm 2 loại:

Hoa Atiso bông nhọn: thường có màu tím đậm, cánh mỏng và ít cơm, cánh dài chĩa ra bên ngoài. Loại này có vị đắng, thích hợp để làm trà hoặc phơi khô.

Hoa Atiso bông to tròn: cánh úp vào trong tạo thành búp lớn tròn trịa. khi bông còn non, cánh có màu xanh, khi chín tới gốc, lá dần chuyển sang màu tím. Loại này được sử dụng phổ biến để nấu ăn vì cơm dày, khi nấu ra nước ngọt, ít đắng, ăn mát và vị thơm đặc biệt.

1. Lẩu hoa Atiso

Nếu bạn đã quá quen thuộc với lẩu bò hay bò nhúng giấm thì hãy chuyển sang khám phá phiên bản đặc biệt hơn: Lẩu hoa Atiso. Đây là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt mà bất cứ du khách nào khi đến với thành phố ngàn hoa cũng không thể bỏ qua.

Lẩu hoa Atiso- đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt (Ảnh: Quán xưa Đà Lạt)

Thành phần chính của lẩu gồm thịt bò và hoa Atiso, kết hợp với các loại rau xanh của Đà Lạt, nước dùng có vị ngọt thanh, thơm đậm đà còn thịt bò thì mềm và thơm, ăn kèm mì trứng.

Hoa Atiso chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn tất cả các loại rau khác,vừa có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, kích thích tiêu hóa, an thần, lọc máu, vừa giúp tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da từ bên trong.

Thành phần chính của lẩu gồm thịt bò và hoa Atiso (Ảnh: Quán Xưa Đà Lạt)

Chính vì tính bổ dưỡng của hoa Atiso nên khi chế biến thành món lẩu, nó trở nên đặc biệt và khác hẳn với hương vị của các món lẩu mà bạn đã từng thưởng thức.

Cùng nhau quay quần bền nồi lẩu hoa Atiso nóng hổi giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt là trải nghiệm vô cùng thú vị cho du khách gần xa.

Theo danviet.vn

 

 

 

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu