Hồng treo gió đã vào mùa 2023 và đây là cách chọn loại ngon

04/10/2023 1214 0
Cứ tới tháng 10, mùa hồng treo gió Đà Lạt bắt đầu. Không biết tự bao giờ, thời điểm này đã trở thành mùa được mong đợi nhất năm với người yêu Đà Lạt.

Hồng treo gió Đà Lạt mùa 2023 đã chính thức bắt đầu. Với hương vị dẻo thơm, ngọt ngon, hấp dẫn, đây là thức quà mà người yêu Đà Lạt nhất định không nên bỏ lỡ. Cùng khám phá cách lựa chọn và bảo quản hồng phơi gió đúng cách nhất trong bài viết này.

Đà Lạt không chỉ ưu đãi cho con người cảnh đẹp, thiên nhiên, không khí mà còn là những đặc sản có hương vị cuốn hút. Trong các đặc sản Đà Lạt thì hồng treo gió là thức quà mang đậm hương sắc mùa thu và được ưa chuộng bởi số đông khách du lịch.

Mùa hồng treo gió – Mùa được mong đợi nhất năm

Cứ tới tháng 10, mùa hồng treo gió Đà Lạt bắt đầu. Không biết tự bao giờ, thời điểm này đã trở thành mùa được mong đợi nhất năm với người yêu Đà Lạt. Có lẽ là khi những vườn hồng chín thì khắp nơi nơi ở Đà Lạt đều là cảnh thu, sắc thu, khiến ai cũng cảm thấy đẹp bình yên đến lạ. Những ngày thu đón ánh nắng dịu, lạnh nhưng mát lành. Mùa này đi Đà Lạt là được uống trà trong cái thời tiết mát dịu, được ăn trái hồng treo gió ngọt thanh, được chụp những bức hình thật xinh bên cây hồng trĩu quả. Được là một phần trong khung cảnh như mơ, như thơ ấy thì ai mà chẳng mong, chẳng thích.

Mang hương mang sắc của mùa thu, lại hợp cảnh, hợp người, hợp thời tiết nên mùa hồng treo gió Đà Lạt là mùa được mong đợi. Đặc sản hồng phơi gió cũng nghiễm nhiên trở thành thứ quà tặng được ưa chuộng và tìm kiếm.

Cách chọn hồng treo gió Đà Lạt loại ngon

Dù đều sử dụng phương thức “phơi gió tự nhiên” trong cách làm nhưng không phải hương vị của tất cả các loại hồng treo gió đều giống nhau. Có loại sẽ mềm dẻo, có loại thì sẽ khô ráo hơn, có loại quả tròn, có loại quả vuông, có quả ngọt nhưng cũng có quả hơi chát… Vậy đâu là hồng treo gió loại ngon? Cách chọn hồng treo gió Đà Lạt chuẩn vị là như thế nào? Cùng tham khảo ngay những kinh nghiệm chọn hồng treo gió sau đây:

- Tuy đều là phơi gió nhưng mỗi cơ sở sẽ có những tiêu chuẩn chọn nguyên liệu và quy định về thời gian phơi khác nhau. Thông thường hồng treo gió sẽ phơi trong thời gian từ 3-4 tuần, tùy từng trái là có thành phẩm sẽ khô lớp bên ngoài còn bên trong dẻo ngọt, tươm mật.

- Về cách chọn nguyên liệu, ở những cơ sở chất lượng, việc chọn nguyên liệu rất được coi trọng. Chỉ những trái hồng chín đủ độ đường thì mới được đem đi phơi gió. Nếu chọn trái hồng còn xanh hoặc chưa chín thì quả sẽ có vị chát, sau khi phơi, quả bị cứng, do vậy, khi ăn sẽ không có trải nghiệm ngọt ngon, mềm dẻo. Bên cạnh đó, những trái hồng được chọn làm hồng treo gió phải còn nguyên cuống, không bị côn trùng chích.

- Nên chọn nhưng quả còn nguyên cuống sau khi phơi. Cuống hồng là nơi để buộc dây treo hồng, cũng là bộ phận giữ cho vi khuẩn không xâm nhập vào bên trong. Do  vậy, bạn nên chọn loại hồng treo gió còn nguyên cuống.

- Hồng treo gió và hồng sấy hoàn toàn khác nhau. Hồng sấy làm rất nhanh do được máy móc hỗ trợ để sấy khô nhanh chóng. Hồng sấy thường có đặc điểm: cứng, khô, màu đen và giá rẻ.

- Dựa vào màu sắc, mùi thơm: Hồng treo gió Đà Lạt ngon là loại có màu nâu thẫm, mùi thơm. Bên ngoài có thể có lớp phần trắng đó là lớp men đường hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, mùi hương vẫn là mùi đặc trưng của quả hồng chín. Nếu thấy hồng treo gió có lớp phấn trắng dày và mùi lạ như hôi, mốc thì đó không phải là loại có chất lượng đảm bảo.

- Cân nhắc về giá cả: Giá 1kg hồng treo gió Đà Lạt thường ở mức cao do cách làm kỳ công và quy trình phơi gió dài ngày. Đâu phải chỉ phơi gió là xong đâu. Người làm hồng còn phải massage cho từng trái vào mỗi buổi sáng sớm, kiểm tra hằng ngày khu vực phơi gió. Nếu có trái nào rơi xuống là giục liền để không ảnh hưởng đến trái khác. Trước đó thì đầu tư khu vực phơi gió đảm bảo công nghệ Nhật Bản thì mới tạo nên đặc sản nức tiếng.

Cách bảo quản

Hồng treo gió Đà Lạt được làm bằng phương thức phơi gió tự nhiên. Không thêm chất bảo quản, không thêm đường hay hương liệu. Do vậy cách bảo quản tốt hồng phơi gió tốt nhất là để trong ngăn mát tủ lạnh.

Thưởng thức

Hồng treo gió thưởng thức cùng ly trà nóng thì ngon hết sảy. Hoặc làm món ăn vặt bổ dưỡng, không gây tăng cân. Do sở hữu hương vị hấp dẫn nên đây cũng quà tặng Đà Lạt cao cấp, ý nghĩa dành cho cha mẹ, anh em, bạn bè, đối tác, đồng nghiệp, sếp…

Theo dacsan.com

 

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu