Hội nghị khu vực của Tổ chức Xúc tiến du lịch các thành phố toàn cầu

25/03/2024 355 0
Hội nghị khu vực của Tổ chức Xúc tiến du lịch các thành phố toàn cầu (Tourism Promotion Organization for Global Cities -TPO) năm 2024 dành cho các thành viên tại Việt Nam do UBND thành phố Đà Lạt đăng cai đã vừa diễn ra trong chiều ngày 21/3 tại thành phố Đà Lạt.

Trên 70 đại biểu tham dự Hội nghị khu vực của Tổ chức Xúc tiến du lịch các thành phố toàn cầu -TPO năm 2024

dành cho các thành viên Việt Nam tại Đà Lạt

Tham dự Hội nghị có ông Woo Kyoung Ha - Tổng Thư ký TPO; ông Cho Jae Dong - Tổng Giám đốc của Ban Thư ký TPO cùng các trợ lý của tổ chức TPO.

Về phía Lâm Đồng có ông Nguyễn Ngọc Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt; đại diện lãnh đạo các sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng; lãnh đạo một số doanh nghiệp du lịch, lữ hành lớn tại Đà Lạt - Lâm Đồng.

Cùng tham dự Hội nghị có các đại diện của 8 thành viên TPO Việt Nam gồm Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Long An, Vũng Tàu cùng đại diện của nhiều thành phố du lịch Việt Nam như Phan Rang - Tháp Chàm, Phan Thiết, Nha Trang.

Với chủ đề “Tăng cường quảng bá và xây dựng thương hiệu điểm đến”; Hội nghị khu vực của TPO năm 2024 dành cho các thành viên Việt Nam nhằm cung cấp những thông tin cập nhập về các hoạt động, chương trình của TPO trong thời gian sắp tới, Diễn đàn TPO lần thứ 9 tại Tam Á, Trung Quốc trong năm 2024. Đồng thời đây còn là dịp để các thành viên tại Việt Nam trao đổi các thông tin liên quan đến ngành du lịch, đưa ra những vấn đề cùng quan tâm để trao đổi, thảo luận và đề xuất các ý kiến với Ban Thư ký TPO.

Hội nghị cũng là dịp để tăng cường liên kết, quảng bá, giới thiệu Đà Lạt đến với các tỉnh, thành của Việt Nam cũng như đẩy mạnh, thúc đẩy ngành du lịch của Đà Lạt với Hàn Quốc và các quốc gia thành viên, từ đó góp phần thúc đẩy ngành du lịch để thành phố Đà Lạt xứng tầm là trung tâm du lịch quốc gia chất lượng cao, mang đẳng cấp quốc tế.

Tiền thân của TPO hiện nay là “Tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương - Tourism Promotion Organization for Asia Pacific cities” (TPO) được hình thành từ tháng 8/2000, nhằm phát triển ngành du lịch, tạo điều kiện thúc đẩy sự tăng trưởng chung của nền kinh tế các thành phố trong khu vực.

TPO với mục đích xây dựng một mạng lưới giữa chính quyền thành phố và các tổ chức tư nhân trong lĩnh vực du lịch để thúc đẩy hợp tác và trao đổi lẫn nhau, đồng thời khôi phục ngành du lịch ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Để đạt được mục tiêu này, TPO đang thực hiện nhiều dự án khác nhau như hỗ trợ trao đổi giữa các thành phố thành viên, quảng bá tài nguyên du lịch, cùng phát triển sản phẩm du lịch và nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch.

Các đại biểu tại Hội nghị lắng nghe tham luận của các thành viên

Trong năm 2002, có 25 thành phố từ 13 quốc gia tham gia Tổ chức Xúc tiến Du lịch Thành phố Châu Á Thái Bình Dương. Tính đến thời điểm gần đây, đã có 193 thành phố và tổ chức (137 thành viên thành phố và 56 thành viên tư nhân) là thành viên TPO, trong đó Việt Nam có 8 thành phố đã tham gia gồm Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Vũng Tàu, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Long An.

Tại Phiên họp thứ 11 của Đại hội đồng TPO tổ chức vào tháng 9/2023 tại thành phố Jeonju, Hàn Quốc, Tổ chức TPO được đổi tên thành “Tổ chức Xúc tiến Du lịch cho các thành phố toàn cầu” - “Tourism Promotion Organization for Global Cities (TPO)” và tên này được sử dụng trong đầu năm 2024.

Cho đến nay, TPO đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ trao đổi thông tin và ý tưởng giữa các thành phố thành viên; xúc tiến và quảng bá các điểm du lịch cũng như phát triển các sản phẩm du lịch; phát triển nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã nghe các tham luận của các đoàn trong việc tăng cường quảng bá và xây dựng thương hiệu điểm đến cho thành phố, địa phương của mình; tham quan, giao lưu, trao đổi giữa các đại biểu tại triển lãm giới du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt và du lịch trong nước; tham qua các quầy sản phẩm OCOP đặc trưng của thành phố Đà Lạt.

Trong khuôn khổ của chương trình Hội nghị tại Đà Lạt, các đại biểu cũng dành thời gian tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Lạt.   

Theo dalat.lamdong.gov.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu