Chuẩn bị các điều kiện đón tiếp, phục vụ du khách nhân dịp các ngày ngày lễ lớn trong tháng 4 và dịp hè năm 2024

16/04/2024 364 0

Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện đón tiếp, phục vụ khách du lịch khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng nhân dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 49 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 01/5/2024; đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng trong dịp hè, cũng như trong mùa mưa bão năm 2024;

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các đơn vị quản lý, kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh phối hợp triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Yêu cầu chung

- Treo băng rôn chào mừng với nội dung: CHÀO MỪNG 49 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30.4.1975 - 30.4.2024). Thời gian treo: Từ ngày 27/4 - 02/5/2024.

- Tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh du lịch. Thực hiện đúng nội dung hợp đồng đã ký kết, bảo đảm chất lượng dịch vụ, tôn trọng quyền lợi của khách hàng và cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh.

- Thường xuyên tự tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các điều kiện kinh doanh, cơ sở vật chất hạ tầng (an ninh trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, các khu vực dành cho du khách chụp hình - check in…), các điều kiện đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng và sử dụng các sản phẩm dịch vụ tại đơn vị.

- Đối với các đơn vị có sử dụng phương tiện vận chuyển khách du lịch (đường bộ, đường thủy, đường sắt): chủ động liên hệ với Sở Giao thông Vận tải để được được hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải phục vụ khách du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của khách du lịch khi tham gia các chương trình du lịch, đặc biệt đối với giao thông đường bộ; tuyệt đối không phục vụ khách trên các phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn kỹ thuật.

- Xây dựng phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho khách tại đơn vị; phân công lãnh đạo đơn vị trực vào các ngày lễ nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để du khách liên lạc khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ, cứu hộ tại các khu vực cần thiết để hỗ trợ khách du lịch.

- Lắp đặt đầy đủ các nội quy, biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm tại các khu vực cần thiết và có biện pháp phù hợp để thông báo cho du khách biết và thực hiện. Bố trí nhân viên có trình độ chuyên môn phù hợp, đã qua đào tạo về kỹ năng, thao tác để hướng dẫn, phân luồng, phục vụ cho khách du lịch; đặc biệt là đối với các chương trình sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch.

- Tổ chức các hoạt động, sự kiện chào mừng và phục vụ khách du lịch tại Lễ  Giỗ Tổ Hùng Vương, 49 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 01/5/2024.

- Thực hiện niêm yết giá công khai, bán đúng giá niêm yết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ép giá, chèo kéo, gian lận trong hoạt động kinh doanh, đảm bảo chất lượng dịch vụ tương xứng với giá cả sản phẩm.

- Tiếp tục triển khai Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch theo Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL ngày 02/3/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Đối với đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Đà Lạt triển khai thực hiện tốt Quyết định số 1027/QĐ-UBND ngày 04/4/2022 của UBND thành phố Đà Lạt về việc ban hành Quy tắc ứng xử văn hóa người Đà Lạt).

2. Đối với Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà và các khu, điểm du lịch, điểm tham quan du lịch

- Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan tại đơn vị, chú ý các khu vực hồ, thác, sông, suối… và hệ thống giao thông nội bộ.

- Khoanh vùng, tăng cường quản lý toàn bộ diện tích đã được giao bảo vệ, khai thác và kinh doanh để kiểm soát tình hình tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt là đối với các chương trình tour, tuyến dành cho khách tham gia các chương trình sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch.

- Tuyệt đối không cho các công ty lữ hành tổ chức các chương trình du lịch tự phát (cắm trại dã ngoại, sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch …) trong khu vực được giao quản lý khi chưa có văn bản thống nhất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

- Có phương án chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị kinh doanh lữ hành nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho du khách, ngăn ngừa tình trạng móc túi, cướp giật trong khu, điểm du lịch.

 - Tăng cường công tác quản lý, sử dụng hướng dẫn viên du lịch. Đảm bảo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch tại điểm để hướng dẫn cho du khách.

- Chủ động xây dựng, thực hiện nghiêm túc phương án phòng cháy, chữa cháy; tăng cường công tác tuần tra tại các khu vực dễ xảy ra cháy, nổ, cháy rừng; chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời phát hiện và khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy, nổ, cháy rừng.

3. Đối với các cơ sở lưu trú du lịch:

- Chấp hành nghiêm túc việc đăng ký lưu trú khách qua cổng dịch vụ công (www.dichvucong.dancuquocgia.gov.vn) và phần mềm VNeID của Bộ Công an.

- Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tệ nạn xã hội tại đơn vị.

4. Đối với các công ty kinh doanh lữ hành

- Hướng dẫn du khách chấp hành đúng các quy định của địa phương, nội quy tại các điểm đến.

- Tăng cường công tác quản lý, sử dụng hướng dẫn viên du lịch, chỉ sử dụng những hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ.

- Chủ động rà soát và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của khách du lịch khi tham gia các chương trình du lịch, đặc biệt đối với giao thông đường bộ; kiên quyết không tổ chức, đưa khách đi trên các phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn kỹ thuật theo quy định.Trước khi tổ chức chương trình du lịch phải thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết để kịp thời khuyến cáo đến khách du lịch.

- Chỉ tổ chức các chương trình sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch (đu dây vượt thác, zipline, leo núi, trekking, đi xe đạp, mô tô, ô tô địa hình trên núi…) sau khi được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra và công bố đáp ứng đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo quy định. Duy trì đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo quy định trong suốt quá trình hoạt động.

- Tăng cường thực hiện chương trình liên kết hợp tác kết nối tour tuyến với các đơn vị lữ hành trong và ngoài nước đưa khách đến Đà Lạt - Lâm Đồng.

Phòng Văn hóa - Thông tin 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu