Bên cạnh cà phê, ly sữa đậu nành nóng đầu ngày hay tối đến đã ăn sâu vào nếp sống của nhiều người dân Đà Lạt. Người Đà Lạt uống sữa đậu nành cũng khá khác biệt, có thể uông riêng hay pha kèm sữa bò, sữa đậu phụng, đậu xanh và đôi khi dùng kèm với một vài chiếc bánh ngọt... Trời Đà Lạt càng về đêm càng lạnh, sương mù bao phủ từng con đường, ngõ phố tạo nên một phong cảnh huyền ảo, những gánh sữa đậu nành Đà Lạt càng trở nên độc đáo, một nét rất riêng của phố núi, chỉ cần một chiếc nồi to, bên trong đầy sữa, đặt trên một bếp lửa than, xung quanh vài chiếc ghế nhỏ vậy là có thể mời gọi khách thưởng thức, tất cả mọi người đều cảm thấy ấm lòng khi ngồi cạnh nhau, cùng chia sẻ ly sữa đậu nành nóng, hơi ấm lan dần vào lòng mỗi người làm cho con người và thiên nhiên nơi đây trở nên gần gũi, thân thiện và gắn bó nhau hơn, khuyến cho mỗi du khách khi rồi xa Thành phố sương mù này vẫn còn lưu luyến nhớ mãi.
Cũng không biết từ bao giờ, sữa đậu nành đã trở thành thức uống đặc sản của Đà Lạt, sức hút của món sữa này thật kỳ lạ, không phân biệt tầng lớp xã hội, không có rào cản về lứa tuổi, ai cũng có thể thưởng thức được, bất cứ lúc nào, trong không khí se lạnh ấy khiến hương vị sữa đậu nành nơi đây trở nên đặc biệt quyến rũ khác hẵn với những nơi khác mà bạn đã từng uống.
Sữa đậu nành Đà Lạt rất bình dân nhưng lại thu hút nhiều thực khách, nó được ra đời từ những hạt đậu nành bình dị, qua bàn tay người bán nó được ngâm, xay, sau đó lọc lấy nước và cho lên bếp lửa đun sôi nhè nhẹ cùng lá dứa một lúc, thế là có ngay một nồi sữa đậu nành thơm ngon và bổ dưỡng. Sữa đậu nành giàu can xi, giàu đạm rất phù hợp với nhu cầu của người Việt, giá cả lại phù hợp với túi tiền của hầu hết mọi gia đình.
Mỗi du khách đến Ðà Lạt về đêm không thể không nhớ đến, không thể không rủ nhau đi uống sữa đậu nành. Đặc biệt Đà Lạt vào những dịp cuối tuần có những con phố chỉ dành riêng cho người đi bộ, đây là nơi để mọi người thưởng thức một số món ăn hè phố rất lạ và ấn tượng, bên cạnh có nhiều gánh sữa đậu nành nóng hổi đang mời gọi thực khách, cùng với cung cách phục vụ ân cần của người bán sữa cũng đủ làm nên một nét văn hóa đặc sắc của Ðà Lạt.
Nguồn: Sưu tầm