Vận động Nhân dân tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại

18/05/2022 94 0
Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Lâm Đồng vừa ra văn bản khẩn về nội dung tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đi tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng bệnh Covid-19.

Lâm Đồng rà soát, tổ chức tiêm ngay cho các trường hợp từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng bệnh Covid-19 trong tháng 5 và tháng 6/2022

Bộ Y tế đã có chỉ đạo về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có chỉ đạo điều chuyển vắc xin Pfizer phân bổ đợt 102 của Thanh Hóa cho Lâm Đồng (trong đó, tỉnh Lâm Đồng được phân bổ 405.630 liều vắc xin Pfizer). 

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, hiện toàn tỉnh có 563.557 trường hợp đã tiêm liều bổ sung cần tiêm liều nhắc lại (trong đó, có 550.235 trường hợp đã đến thời gian tiêm) và 92.454 trường hợp chưa tiêm liều nhắc lại sau khi tiêm đủ 2 liều vắc xin cơ bản. 

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin cho Nhân dân trong tỉnh, đảm bảo đạt tỷ lệ 100% người dân được tiêm đủ liều vắc xin theo quy định của Bộ Y tế, đặc biệt là tiêm đủ liều nhắc lại, tuyệt đối không để lãng phí vắc xin, Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Lâm Đồng đề nghị lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Lâm Đồng, Báo Lâm Đồng và UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đi tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng bệnh Covid-19.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân đi tiêm, tiến hành đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp để rà soát lại toàn bộ các trường hợp từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng bệnh Covid-19 lập danh sách gởi về Sở Y tế và trung tâm y tế tại địa phương để tổ chức tiêm ngay cho các đối tượng này trong tháng 5 và tháng 6 năm 2022 đảm bảo đạt 100% các đối tượng được tiêm vắc xin liều nhắc lại theo quy định. 

Các các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương, huy động trang thiết bị, lực lượng (thanh niên, phụ nữ tình nguyện, dân quân tự vệ, y tế thôn bản, cộng tác viên dân số...) khẩn trương phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn để tham gia phục vụ công tác hậu cần, an ninh, thực hiện việc đón tiếp, đo thân nhiệt, hỗ trợ cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin; hỗ trợ nhập liệu thông tin người tiêm vào Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tổ chức nhiều điểm tiêm chủng, nhiều bàn tiêm và thành lập các đội tiêm chủng lưu động để có thể chủ động tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 tại cộng đồng, tuyệt đối không để tập trung đông người và người dân phải đi quá xa đến điểm tiêm chủng. 

Bộ phận công nghệ thông tin phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố nhập liệu số người được tiêm trên Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Phòng y tế phối hợp trung tâm y tế giám sát buổi tiêm tuân thủ yêu cầu chuyên môn tại các địa điểm, đảm bảo các yêu cầu khác về phòng, chống dịch. 

Trung tâm y tế chủ động quản lý, điều phối lịch tiêm dựa trên số lượng người được tiêm, địa điểm tiêm, đội tiêm, đội cấp cứu đã phân công cho địa phương và thực tế tình hình dịch bệnh. Báo cáo hàng ngày kịp thời, đầy đủ kết quả thực hiện của địa phương và ngay khi kết thúc chiến dịch tiêm chủng về Sở Y tế và UBND tỉnh. 

Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Phát thanh huyện, thành phố, UBND các xạ, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác vận động Nhân dân đi tiêm và tuyên truyền về lợi ích tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19, theo dõi các phản ứng bất lợi sau tiêm chung. Phổ biến đầy đủ đến người dân trên địa bàn về những nội dung cần thực hiện khi đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về ý nghĩa, hiệu quả của việc tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên tại tỉnh; vận động Nhân dân đồng thuận sử dụng vắc xin để đi tiêm và đưa con em mình đi tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19, đặc biệt là các trường hợp đã tiêm liều bổ sung chưa tiêm liều nhắc lại và các trường hợp chưa tiêm liều nhắc lại sau khi tiêm đủ 2 liều vắc xin cơ bản đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin trong cộng đồng. 

Các cơ quan truyền thông đại chúng của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đi tiêm trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19 liều nhắc lại. Tăng thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh thông tin để vận động Nhân dân đi tiêm và đưa con em mình đi tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19, đặc biệt là các trường hợp đã tiêm liều bổ sung chưa tiêm liều nhắc lại và các trường hợp đã tiêm liều bổ sung chưa tiêm liều nhắc lại và các trường hợp chưa tiêm liều nhắc lại sau khi tiêm đủ 2 liều vắc xin cơ bản.

Theo baolamdong.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu