Không thể để lãng phí nguồn vắc xin

23/06/2022 467 0
Tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về việc tăng cường tiếp nhận và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức vừa qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố báo cáo mới nhất về việc triển khai công tác tiêm chủng và phân bổ vắc xin trên cả nước.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tính đến ngày 31/5/2022, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 234,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người lớn và trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Đồng thời, tiếp nhận 14,5 triệu liều vắc xin cho trẻ em, trong đó có hơn 7,2 triệu liều là Moderna và hơn 7,2 triệu liều Pfizer. Còn 4 triệu liều vắc xin Moderna và Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tiếp nhận trong tháng 6/2022. Như vậy, về cơ bản, Việt Nam hiện có đủ vắc xin để cung ứng cho các địa phương triển khai tiêm cả cho nhóm tuổi người lớn, trẻ 12 đến 17 tuổi và đặc biệt là nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Bộ Y tế đã tiến hành 148 đợt phân bổ vắc xin cho các nhóm đối tượng. Tuy nhiên, nảy sinh tình trạng một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận số vắc xin được phân bổ hoặc có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ. Đáng lưu ý, còn rất nhiều vắc xin có hạn tháng 6/2022 chưa được các địa phương chấp nhận. Số vắc xin tồn ở các địa phương khá lớn, khả năng tiêm chậm. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định, với tốc độ tiêm hiện nay thì nguy cơ không sử dụng hết, dẫn tới thừa vắc xin và phải hủy do hết hạn sử dụng là rất cao.

Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19; địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin phòng COVID-19 để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và để xảy ra dịch sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ tiêm mũi 3 của Việt Nam mới đạt được 62,3%, với số được tiêm khoảng 42,2 triệu người. Như vậy, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phải cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 3 trong quý II (trong tháng 6/2022) rất khó có thể đạt được. Bởi còn khoảng 26 triệu người cần tiêm mũi 3, trong khi năng lực trung bình mỗi ngày tiêm chỉ đạt khoảng 100.000 mũi. 

Tại Lâm Đồng, Sở Y tế đã có văn bản số 1606/SYT-NVY ngày 20/6/2022 về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả và hoàn thành việc tiêm cho các đối tượng này trong quý II/2022 theo Chỉ đạo của Chính phủ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của COVID-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng chưa phải là biến thể cuối cùng.

Cũng theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, số mắc COVID-19 trong thời gian qua có xu hướng giảm mạnh, nhưng số ca mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố.

Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA2, BA2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới. Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Thực tế cho thấy, khi đã trở lại với cuộc sống bình thường, nhiều người dân đã xuất hiện tâm lý chủ quan, cho rằng không còn dịch nữa và cũng không cần thiết phải tiêm. Vì thế, rất khác với thời điểm dịch bệnh căng thẳng, người dân nô nức đi tiêm, xếp hàng để tiêm, cạy cục để được tiêm sớm thì bây giờ các điểm tiêm chủng vắng vẻ hơn. Chỉ những người thực sự lo ngại, vì cao tuổi, vì có bệnh nền mới đến tiêm. 

Cho dù có nguyên nhân gì đi chăng nữa thì việc để thừa vắc xin hoặc vắc xin không được sử dụng đúng hạn là lãng phí. Cần phải nhớ rằng, để có được vắc xin là công sức, là trí tuệ, là ngoại giao, là tiền của... Vậy mà hiện nay lại xuất hiện tình trạng “thờ ơ với vắc xin” là không thể chấp nhận được. Xin nói rõ: dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp; nguy cơ từ các chủng mới luôn hiện hữu. Vì thế, càng không được chủ quan khi quy định về khoảng cách, hội họp đông người được dỡ bỏ. Cho dù không còn 5K thì vẫn còn đó đề xuất V2K (vắc xin - khẩu trang - khử khuẩn). Các địa phương và cả Lâm Đồng vẫn cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em, để cuộc sống bình thường mới tiếp diễn, để ngăn ngừa dịch bệnh và yên tâm phát triển kinh tế - xã hội.

Theo baolamdong.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu