Ga Đà Lạt - nhà ga xe lửa đẹp nhất Đông Dương

23/11/2020 222 0
Ga Đà Lạt không chỉ là một công trình kiến trúc đặc sắc của thành phố Đà Lạt, mà còn là nơi ghi dấu ấn đặc biệt trong lịch sử ngành Đường sắt Việt Nam.

Kiến trúc ga Đà Lt mô phng 3 đỉnh ca núi LangBiang và nhng mái nhà rông Tây Nguyên.

Tuyến đường st độc đáo

Ga Đà Lt nm trên đường Quang Trung (phường 10, thành ph Đà Lt, tnh Lâm Đồng), cũng là nhà ga xe la duy nht ca khu vc Tây Nguyên. Ga Đà Lt gn lin vi lch s hình thành và phát trin đô th x ngàn thông, được coi là nhà ga xe la c đẹp nht Vit Nam và Đông Dương.

Ga Đà Lt được xây dng t năm 1932 đến năm 1938, nm trong tuyến đường st Tháp Chàm - Đà Lt, kết ni thành ph cao nguyên vi Phan Rang (Ninh Thun). Tuyến đường st này dài 84km, độ chênh cao toàn tuyến là 1.500m, được khi công t năm 1908 theo lnh ca Toàn quyn Đông Dương Paul Doumer. Năm 1932, tuyến đường hoàn thành cũng là thi đim xây dng ga Đà Lt. Toàn tuyến có 12 nhà ga, 5 hm chui, là mt tuyến đường st đặc bit bi có 16km đường st răng cưa leo dc, vi độ dc trung bình 12%. Khi y, đường st và đầu máy có bánh xe răng cưa ch có Thy Sĩ và Vit Nam.

Năm 1972, tuyến đường st này b chiến tranh phá hy. Năm 1975, đất nước thng nht, tuyến này được khôi phc nhưng ch hot động trong mt thi gian ngn do hiu qu kinh tế kém. H thng đường ray, du vết đường st răng cưa b tháo b. Các nhà ga b b hoang.

Nhà ga Đà Lt được thiết kế bi hai kiến trúc sư người Pháp là Moncet và Revéron, vi kiến trúc đậm tính bn địa. Cu trúc công trình mch lc, khoa hc song hình thc rt tinh tế. Công trình có b cc đối xng, vi khi kiến trúc gia mô phng 3 đỉnh ca núi LangBiang và nhng mái nhà rông Tây Nguyên; hai bên là hai khi kiến trúc tri dài. Chính gia công trình, bên ngoài, dưới mái có mt đồng h to ghi li thi gian bác sĩ Alexandre Yersin phát hin ra Đà Lt. khi gia, phía trước có hai snh, mt dành cho hành khách và mt là snh hàng hóa. Gia hai li đi này là nơi ch tàu. Khi kiến trúc gia này ch có 1 tng vi không gian rng và chiu cao lên ti mái. V tng th, kiến trúc công trình hài hòa vi thiên nhiên và là mt đim nhn đô th độc đáo. Ga Đà Lt được công nhn là Di tích lch s - văn hóa quc gia năm 2001.

Hi sinh cung đường st huyn thoi

Hin nay, nhà ga Đà Lt đã b tách khi h thng đường st quc gia Vit Nam, nhưng vn là mt đim du lch hp dn. Nhà ga duy trì mt đoàn tàu du lch gm 1 đầu máy và 4 toa đi - v ti ga Tri Mát (phường 11, thành ph Đà Lt), nm phía đông, cách Đà Lt 7km, đi mt khong 25 phút. Trên cung đường này, du khách có th ngm nhìn phong cnh ngoi ô lãng mn ca thành ph. đim cui là ga Tri Mát, du khách có th ti tham quan chùa Linh Phước (còn gi là chùa Ve Chai) - mt ngôi chùa ni tiếng, độc đáo. Bên cnh đó, ga Đà Lt vn bán vé liên vn trên tuyến đường st Thng Nht, đi t ga Nha Trang (Khánh Hòa) và phc v xe ô tô trung chuyn Đà Lt - Nha Trang.

Cùng vi các công trình ni tiếng ca Đà Lt như: Nhà th Chính tòa, dinh Bo Đại, Trường Cao đẳng Sư phm Đà Lt..., ga Đà Lt là đim đến không th b qua đối vi du khách khi đến thành ph Đà Lt. Ti đây còn trưng bày đầu tàu hơi nước c và mt quán cà phê nm trong mt toa tàu. Khung cnh lãng mn cùng kiến trúc c kính ca nhà ga là nơi mà nhiu người ti săn nhng tm nh đẹp. Anh Hoàng Đình Trung, mt th nh Đà Lt, cho biết: Tun nào tôi cũng ti đây để chp nh cưới cho các đôi uyên ương. Đây là mt trong nhng nơi chp nh đẹp nht ca thành ph và là đim đến hàng đầu ca du khách khi ti Đà Lt.

Nhn thy ý nghĩa ca công trình ga Đà Lt và tuyến đường st huyn thoi, B Giao thông Vn ti đã ch trương khôi phc tuyến đường st này nhm bo tn công trình kiến trúc, góp phn phát trin du lch, kinh tế - xã hi ca các địa phương trên tuyến. Theo đề xut, tuyến đường st Tháp Chàm - Đà Lt được khôi phc có đim đầu là ga Tháp Chàm, đim cui là ga Đà Lt, dài khong 84km, đi qua địa bàn thành ph Phan Rang, huyn Ninh Sơn (tnh Ninh Thun) và huyn Đơn Dương, thành ph Đà Lt (tnh Lâm Đồng).

Ông Nguyn Tiến Thnh, Trưởng phòng Kế hoch đầu tư - Hp tác quc tế Cc Đường st Vit Nam cho biết: Vic khôi phc tuyến đường st này s đem li hiu qu ln trong phát trin vn ti đường st kết ni khu vc Tây Nguyên và cng bin, cũng như lưu thông hành khách, hàng hóa gia hai tnh Lâm Đồng và Ninh Thun.

Hà Thành

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Du-lich/984045/ga-da-lat---nha-ga-xe-lua-dep-nhat-dong-duong

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu