Công nhận Điểm du lịch “Ga đường sắt Đà Lạt”

28/06/2024 492 0
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Quyết định số 1061/QĐ-UBND ngày 21/6/2024 về việc công nhận Điểm du lịch “Ga đường sắt Đà Lạt”.

Điểm du lịch "Ga đường sắt Đà Lạt"

Theo đó, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Du lịch và quy định pháp luật có liên quan trong quá trình quản lý, khai thác kinh doanh du lịch tại Điểm du lịch "Ga đường sắt Đà Lạt".

Ga đường sắt Đà Lạt tại số 1 Quang Trung - Phường 10, thành phố Đà Lạt, được mệnh danh là nhà ga xe lửa cổ đẹp nhất Việt Nam và Đông Dương, từ lâu đã là điểm đến, điểm check-in của nhiều người dân địa phương và du khách cả trong và ngoài nước. 

Ga Đà Lạt được xây dựng từ năm 1932 đến năm 1938, ở độ cao hơn 1.500 m so với mực nước biển, đây là ga đầu mối trên tuyến đường sắt nối Tháp Chàm với Đà Lạt trước kia. Đây là nhà ga xe lửa duy nhất của khu vực Tây Nguyên và có kiến trúc đậm tính bản địa, với bố cục đối xứng, với khối kiến trúc ở giữa mô phỏng 3 đỉnh của núi Langbiang và những mái nhà rông Tây Nguyên; hai bên là hai khối kiến trúc trải dài. Về tổng thể, kiến trúc công trình hài hòa với thiên nhiên và là một điểm nhấn đô thị độc đáo.

Hiện nay, nhà ga Đà Lạt chỉ được sử dụng phục vụ du lịch, là điểm tham quan du lịch hấp dẫn tại thành phố Đà Lạt. Nhà ga phục vụ tuyến đường sắt Đà Lạt - Trại Mát dài 7 km cả ban ngày và ban đêm, đưa du khách đến tham quan chùa Linh Phước và khu vực Trại Mát. Tàu lửa du lịch di chuyển với vận tốc khá chậm chỉ từ 15 km/h, giúp cho du khách ngắm được trọn vẹn vẻ đẹp của thành phố Đà Lạt, nhất là thành phố đèn vào ban đêm... Tham dự chuyến tàu đêm từ Ga Đà Lạt, du khách còn được thưởng thức âm nhạc và tiệc tối theo yêu cầu.

Ga Đà Lạt được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia năm 2001.

Theo lamdong.gov.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu